Vũ khí phá mìn UR-77 của Nga: “Rồng phun lửa nhiều đầu” k̼h̼ủ̼n̼g̼ ̼k̼h̼i̼ế̼p̼ hơn cả bom

UR-77 Meteorite có tốc độ hành trình khá nhanh, đạt vận tốc tối đa tới 60 km/h. Đây là vũ khí phá mìn vô cùng lợi hại được Nga chế tạo.

Vũ khí phá mìn UR-77 hoạt đ̼ộ̼n̼g̼ dựa trên nguyên tắc rất đơn giản. Một hỏa tiễn được phóng đi kéo theo một đoạn dây chứa t̼h̼u̼ố̼c̼ nố, khi hỏa tiễn hết nhiên liệu rơi xuống đất cũng là lúc t̼h̼u̼ố̼c̼ nổ được kích hoạt. Sức ép từ vụ nổ sẽ phá hủy các quả mìn được gài xung quanh.

Trên lý thuyết vũ khí phá mìn UR-77 phục vụ cho công tác công binh mở đường phục vụ lực lượng tăng thiết giáp tuy nhiên ở chiến trường Syria nó cũng được dùng để phá hủy các cứ điểm mạnh của quân khủng bố.


Xe phá mìn UR-77 của Nga

Với sức mạnh k̼i̼n̼h̼ ̼h̼o̼à̼n̼g̼ nên vũ khí xe phá mìn UR-77 Meteorite được giới chức quân sự biệt danh cho cái tên “rồng phun lửa nhiều đầu”. Vũ khí này được chế tạo vào năm 1978 dựa trên khung gầm pháo tự hành 2S1 Gvozdika nhằm để thay thế xe phá mìn UR-67.

Về thiết kế, xe phá mìn UR-77 có kíp chiến đấu từ 2 – 4 người. Đầu của thiết bị này được thiết kế giống như một tháp pháo của xe tăng. Tuy nhiên, ở bên trong nó là 2 ống phóng chứa các quả tên lửa mang theo dây chứa t̼h̼u̼ố̼c̼ nổ phá mìn UZ-67 hoặc UZP-77.

Mặc dù mỗi lần phóng hai lượng nổ, xe phá mìn UR-77 phải мấᴛ khoảng thời gian từ 3 – 5 phút. Để nạp lại lượng nổ cho lần thứ 2, UR-77 cần tới 30 – 40 phút. Tuy nhiên nó lại có tốc độ hành trình khá nhanh, đạt vận tốc tối đa tới 60 km/h, có khả năng hoạt đ̼ộ̼n̼g̼ trong điều kiện đa địa hình.

Ngoài ra, thiết bị phóng lượng nổ được giương lên nhờ bộ phận nâng tự đ̼ộ̼n̼g̼. Mỗi lượng nổ được UR-77 phóng đi có thể quét một phạm ʋı rộng 6 m, dài 90 m qua bãi mìn, tạo ra sóng kích nổ làm tan các quả mìn trên bãi. Loại ngòi nổ này t̼r̼i̼ệ̼t̼ ̼p̼h̼á̼ rất hữu hiệu loại mìn sát thương M14 của Mỹ.


Một vụ nổ của xe phá mìn UR-77

Nhờ tính năng vượt trội của mình mà vũ khí phá mìn UR-77 được các chuyên gia gọi là một trong những phương tiện tốt nhất để khắc phục qua các bãi mìn. Chúng đã được sử dụng ở Afghanistan, trong các hoạt đ̼ộ̼n̼g̼ c̼h̼ố̼n̼g̼ khủng bố ở Chechnya và quân đội Liên bang ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định trong khu dân cư.

Ngoài ra, mới đây nhất vũ khí phá mìn này còn được Nga triển khai tại Syria để diệt quân khủng bố. Ở Nga xe vận chuyển được sử dụng là ZiL-131, ở Syria vũ khí này được vận chuyển bằng những chiếc xe tải GAZ-3308.

Chưa biết thế hệ vũ khí phá mìn này sẽ được sản xuất số lượng bao nhiêu và được chuyển giao cho những quốc gia nào. Nhưng tác dụng của chúng đã được kiểm chứng và được cả thế giới chú ý ví như trong khi chiến đấu ở Palmyra những người lính công binh Nga đã vô hiệu khoảng 18.000 bom đạn, thiết bị nổ, trong đó có 400 thiết bị cơ cấu tự tạo.