Bắc Giang: đ̼a̼n̼g̼ x̼á̼c̼ minh con gà chọi ô mơ của gia đình đã đẻ 7 quả trứng/ngày

Bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1965), giáo ʋıên nghỉ hưu ở thôn Mỹ Cầu, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang (Bắc Giang) cho biết, trong ngày hôm nay (27/2), một con gà mái chọi ô mơ của gia đình bà đã đẻ 7 quả trứng.

Nhiều người dân địa phương nghe tin gà đẻ 7 quả trứng/ngày đã tò mò đến xem.

Thấy lạ, ngay khi gà đẻ ra, bà Tâm lấy bút ghi thời gian cụ thể lên từng quả trứng. Theo đó, quả thứ nhất gà đẻ vào lúc 10 giờ 16 phút; quả thứ 2 lúc 10 giờ 43 phút; quả thứ 3 lúc 12 giờ 38 phút; quả thứ 4 lúc 13 giờ 15 phút; quả thứ 5 lúc 13 giờ 55 phút; quả thứ 6 lúc 14 giờ 2 phút và quả thứ 7 vào thời điểm 16 giờ.


Theo bà Tâm, hôm trước (ngày 26/2), con gà này đã đẻ 4 quả trứng, thời gian đẻ từ 10 giờ 30 phút đến 17 giờ 13 phút.

Trước đó (ngày 25/2), cũng chính con gà này đẻ được 3 quả trứng. Về cơ bản, quan sát bên ngoài, các quả trứng đều giống như quả trứng gà bình thường, chỉ có điều quả cuối cùng có kích thước nhỏ hơn.

Bà Nguyễn Thị Tâm lấy bút ghi thời gian gà đẻ trên từng quả trứng.
Được biết, con gà mái chọi ô mơ này có trọng lượng khoảng 1,7 kg. 7 thάɴg trước, bà Tâm được một người thân ở xã Trí Yên (Yên Dũng) cho con gà này về nuôi từ khi còn nhỏ. Hiện bà Tâm nuôi nhốt con gà trên cùng 2 con gà trống thiến. Hằng ngày, bà Tâm chỉ cho ăn cơm, rau xanh, không dùng cám công nghiệp.

Biết tin con gà đẻ một ngày được nhiều quả trứng, nhiều người dân ở địa phương đã đến nhà bà Tâm xem. Con gà mái chọi được nhốt chung cùng 2 con gà trống thiến.


Ông Lê Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang) cho biết, bình thường mỗi con gà chỉ đẻ được một quả trứng/ngày; cá biệt 2 quả trứng/ngày. Việc gà đẻ 7 quả trứng/ngày là rất hiếm gặp, khó xảy ra bởi để tạo thành một quả trứng hoàn chỉnh đòi hỏi phải có thời gian từ 18- 20 tiếng.Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đ̼a̼n̼g̼ kiểm tra, ҳάc minh lại sự ʋıệc.