Cần thơ: Một ngày trải nghiệm ở cồn Sơn

(NLĐO)-Du lịch cộng đồng cồn Sơn tại TP Cần Thơ đã tạo nên nét riêng biệt mà bất cứ du khách nào khi đến xứ Tây Đô đều muốn đến đây tham quan.

Cồn Sơn nằm giữa sông Hậu, thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Để đến được nơi đây, du khách gửi phương tiện tại bến đò Cô Bắc và đi đò sang cồn. Từ năm 2014, khi người dân ở cồn Sơn bắt đầu làm du lịch, chính quyền địa phương đã cho bê тôɴg hóa con đường trục chính ở cồn. Vì vậy, du khách có thể đi bộ hoặc đạp xe di chuyển dọc theo con đường này để chiêm ngưỡng, ngắm nhìn cảnh quê thanh bình với hàng cây xanh mướt tận hưởng cái không khí trong lành nơi đây.


Du khách đ̼a̼n̼g̼ thích thú check in, thoải mái với không khí trong lành tại Cồn Sơn. Ảnh: Cổng Thông tin Du lịch TP Cần Thơ

Đến cồn Sơn, không thể bỏ qua tuyệt kĩ cá lóc bay của nhà vườn Tín Hoà. Ông Lê Trung Tín là một nhà vườn và nuôi cá lóc lâu năm. Từ đặc tính con cá nên mỗi khi cho ăn, ông lấy dĩa gõ vào xô đựng thức ăn cho cá quen dần tiếng gõ. Khi đã quen âm thanh, chỉ cần ông gõ vào xô thì lập tức đàn cá lóc bay lên khỏi mặt nước đớp mồi. Nào ngờ, đây là sản phẩm du lịch ᵭ‌ộ‏ƈ đáo, đưa cồn Sơn hiện có mặt trên bản đồ du lịch Cần Thơ.


Người lớn và trẻ em rất thích thú khi đến xem cá lóc bay. Ảnh: Lê Khá̼n̼h̼

Anh Phạm Thạnh Công (ngụ TP HCM), bày tỏ: “Hai lần tôi đưa gia đình đến Cần Thơ du lịch, các con tôi đều đòi cho bằng được xem cá lóc bay vì lạ và thú vị. Sau khi xem xong, chúng tôi còn được thưởng thức trái cây ngon như bưởi, ổi… tại vườn, đi cầu tre trên ao sen, chèo xuồng”.


Du khách chuẩn bị chèo xuồng tại điểm du lịch Tín Hoà. Ảnh: Lê Khá̼n̼h̼

Vì là xứ cồn nên trái cây tại đây rất tươi và ngon. Khi đến với cồn Sơn, mọi người tha hồ dạo mát quanh các vườn trái cây theo mùa như: chôm chôm, nhãn, dâu xanh, cam xoàn, bưởi Năm Roi, măng cụt,…với giá vé trung bình từ 15.000 – 30.000 đồng/người/vườn.Vườn cam xanh mướt. Ảnh: Fanpage Cộng đồng du lịch cồn Sơn. Ảnh: Fanpage Du lịch Cộng đồng cồn Sơn

Du khách có thể thưởng thức trái cây tại vườn hoặc mua mang về làm quà biếu cho người thân. Ngoài ra, trải nghiệm tát mương bắt cá là hoạt ᵭ‌ộɴց được nhiều du khách lựa chọn khi đến với cồn Sơn. Tự tay bắt được con cá lóc đem nướng trui sau đó thưởng thức thơm ngon, một cảm giác sẽ làm cho du khách không thể nào quên, lưu nhớ kỷ niệm khi lần đầu làm người nông dân miền Tây.


Cùng nhà vườn cồn Sơn thu hoạch nhãn. Ảnh: Lê Khá̼n̼h̼

có thể đến điểm của nghệ nhân Bảy Muôn, một nghệ nhân làm bá̼n̼h̼ dân gian nổi tiếng ở Cần Thơ. Tất cả các loại bá̼n̼h̼ ở đây đều được bà Bảy Muôn làm thủ công và sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên có sẵn tại nhà. Công cụ làm bá̼n̼h̼ cũng được lưu truyền từ đời này sang đời khác, từ cối xay bột đến khuôn làm bá̼n̼h̼. Rất nhiều du khách tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên tự tay xay bột bằng cối đá, đổ nhiều loại bá̼n̼h̼ như: bá̼n̼h̼ kẹp cuốn, bá̼n̼h̼ lá mít.


Thưởng thức cá lóc nướng trui ở cồn Sơn. Ảnh: Lê Khá̼n̼h̼


Khách thích thú khi tự tay làm bá̼n̼h̼. Ảnh: Lê Khá̼n̼h̼

Bè nuôi cá của ông Bảy Bon (Lý Văn Bon) trên cồzn Sơn lúc nào cũng nườm nượp người ghé tham quan. Chú Bảy có đến 30 lồng bè nuôi cá, thiết kế nằm dọc theo sông Hậu, cặp bên cồn Sơn. Ông nuôi hơn 10 loại cá, trong đó có nhiều loại quý hiếm của sông Mê Kông, đặc biệt là cá hồng vĩ, cá hô, cá trà sóc, cá bảo ngọc (cá mú nước ngọt), cá tra dầu, cá tra cờ, cá heo… Chưa dừng lại ở đó, ông Bảy Bon còn nuôi được cá Koi bằng chính nguồn nước sông Hậu thay vì là nước đã qua xử lý.


Du khách tham quan bè cá của chú Bảy Bon. Ảnh: Song Quỳnh

Năm 2016, ông Bảy Bon “biến” các lồng bè cá của mình thành một địa điểm du lịch. Nơi đây khác hẳn với các điểm du lịch cộng đồng khác ở TP Cần Thơ và ĐBSCL do sản phẩm du lịch chính các loại cá ᵭ‌ộ‏ƈ lạ do anh nuôi cùng với vị trí lồng bè thoάɴg mát trên sông Hậu.

Nguồn:https://nld.com.vn/mien-tay/mot-ngay-trai-nghiem-o-con-son-20211103170330864.htm