Bom chùm tàng hình Nga mạnh k̼h̼ủ̼n̼g̼ ̼k̼h̼i̼ế̼p̼ cỡ nào?

Sự nguy hiểm của bom chùm tàng hình Nga nằm ở khả năng tiêu diệt xe bọc thép, trạm radar mặt đất, sở chỉ huy và thậm chí cả hệ thống đẩy của tên lửa phòng không.


Bom Drel có thể tàng hình trước radar. Ảnh: Sputnik

ỹ Peter Suciu, bom chùm tàng hình Drill của Nga có khả năng tấn công đá̼n̼g sợ và hiện không có loại tương tự trên thế giới. Loại bom mới được mô tả là hoàn toàn vô hình với radar và sử dụng thiết bị tầm nhiệt để tìm diệt mục tiêu với độ chính ҳάc cao. Một chùm đạn từ quả bom có thể tiêu diệt một khẩu đội tên lửa hoặc một đội hình xe tăng.

Khi phát hiện mục tiêu, siêu bom này sẽ phóng ra đầu đạn 1kg với tốc độ 3.000 m/s, đủ sức xuyên giáp thép dày 100 mm. Theo Phó Chủ tịch Tập đoàn Techmash Concern Alexander Kochkin, một chiến đấu cơ có thể thả Drel mà không cần phải tiến vào không phận kẻ thù vì tự thân quả bom này có thể bay lượn hơn 30km. Ngoài ra, vũ khí tân tiến này còn miễn nhiễm với các biện pháp đối phó radio-điện tử.

Bên cạnh đó, Drill có thể mang theo cả đầu đạn con có khả năng tiêu diệt tới 15 mục tiêu khác nhau và mỗi đầu đạn con này nặng tới 20kg. Điều này có nghĩa là nó không bị ràng buộc bởi các quy định quốc tế về ċấм sử dụng bom chùm. Bom Drill có chiều dài 3,1m, đường kính 450 mm, trọng lượng đầy đủ hơn 500 kg. Chiều cao tối đa cho vụ đá̼n̼h bom là 14 km, tối thiểu là 100 mét.