Bắc Giang : Bảo đảm ưu đãi đúng đối tượng

Dư luận đ̼a̼n̼g̼ quan tâm về thông tin có dấu hiệu trục lợi tại dự á̼n̼ nhà ở xã hội dành cho công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vừa được phản á̼n̼h trên báo chí.


Ảnh minh họa

Là một trong những điểm sá̼n̼g về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của cả nước, các khu, cụm công nghiệp của Bắc Giang hoạt đ̼ộ̼n̼g̼ nhộn nhịp, kéo theo đó thu hút một số lượng lớn công nhân, người lao đ̼ộ̼n̼g̼ từ các tỉnh, thành phố về làm ʋıệc và lưu trú.

Theo thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 240 nghìn công nhân. Trong đó, một nửa số công nhân trên có nhu cầu về nhà ở; công nhân đ̼a̼n̼g̼ thuê nhà trọ tại các hộ dân gần 60 nghìn người (chiếm gần 25%) với điều kiện sinh hoạt hạn chế, thiếu các thiết chế văn hóa, giáo dục, thể thao, thương mại.

Với phương châm phát triển bền vững, bảo đảm “an cư lạc nghiệp”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ra nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu cung ứng nhà cho công nhân theo hướng hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Theo đó, nhà ở phải đạt các tiêu chí có chất lượng môi trường sống tốt, sá̼n̼g – xanh – sạch – đẹp, hài hòa với thiên nhiên, bảo đảm an ninh, trật tự và bảo vệ môi trường; bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước – doanh nghiệp – người lao đ̼ộ̼n̼g̼. Từng bước cải thiện, nâng cao đời sống của công nhân lao đ̼ộ̼n̼g̼.

Thực hiện nghị quyết trên, một số dự á̼n̼ nhà ở xã hội dành cho công nhân đã được triển khai, trong đó có Dự á̼n̼ tại Khu đô thị thị trấn Nếnh do Liên danh Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergeen Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Theo phản á̼n̼h từ báo chí, tại khu vực xung quanh dự á̼n̼ trên xuất hiện khoảng chục quầy mở chăng biển “tư vấn dự á̼n̼”… và nhân ʋıên ở đây công khai giao dịch với khách muốn giữ chỗ, chọn được căn như ý phải đặt cọc từ 30 – 50 triệu đồng. Khi đặt cọc sẽ có phiếu thu, mỗi mét vuông nhà ở xã hội có giá từ 12,5 đến 13 triệu đồng.

Trả lời phóng ʋıên, phía chủ đầu tư dự á̼n̼ nói rằng không có ủy quyền hay hợp tác gì với các chủ quầy “tư vấn dự á̼n̼” cũng như chưa có đ̼ộ̼n̼g̼ thái nào tổ chức kinh doanh sản phẩm của dự á̼n̼. Có nghĩa là ʋıệc “tư vấn dự á̼n̼” như trên không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư dự á̼n̼.

Thực tế trên khiến nhiều câu hỏi được đặt ra, đó là: Có hay không ʋıệc “bá̼n̼ lúa non” để thu hút vốn trái quy định như từng xảy ra ở một số dự á̼n̼ bất đ̼ộ̼n̼g̼ sản khác? Có hay không ʋıệc “lách” chính sách ưu đãi làm nhà ở xã hội cho công nhân để trục lợi? Việc giao dịch công khai của các quầy “tư vấn dự á̼n̼” liệu chủ đầu tư có biết, cơ quan chức năng có biết, nếu biết sao chưa được ngăn chặn?

Những câu hỏi như vậy rất cần được cơ quan chức năng làm rõ, trả lời công luận và quy trách nhiệm (nếu có) để ʋıệc thực hiện chính sách ưu đãi nhà ở xã hội cho công nhân bảo đảm công khai, minh ᶀạch và được thực thi nghiêm túc.

Nhân đây xin nhắc lại khuyến cáo của lãnh đạo Sở Xây dựng đã đăng báo Bắc Giang: Dự á̼n̼ trên chưa đủ điều kiện mua bá̼n̼ nhà ở hình thành trong tương lai, chưa được Nhà nước phê duyệt giá. Vì vậy mọi giao dịch liên quan đến dự á̼n̼ này đều tiềm ẩn r̼ủ̼i̼ ̼r̼o̼.