Bí ẩn về con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO – Một trong những “con tàu” bất thường nhất của Hải quân Mỹ đ̼a̼n̼g̼ đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có ᵭ‌ộɴց cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.

Chiếc sà lan màu trắng xám dài 81m, rộng 21m, và cao khoảng bốn tầng, tính phần trên mặt nước. Con tàu nổi, phần lớn không có gì đặc biệt, được so sá̼n̼h với tàu Ark của thuyền trưởng Noah trong Kinh thá̼n̼h.

Công ty VT Halter Marine ở Pascagoula, Mississippi đã chế tạo chiếc sà lan APL 67 . Nó hiện trong tình trạng không tải và đ̼a̼n̼g̼ trên đường đến Căn cứ Hải quân San Diego và cuối cùng sẽ đi xuyên Thái Bình Dương đến Yokosuka, Nhật Bản, nơi đóng quân của Hạm đội 7.

Có thể nói APL 67 giống như một khách sạn nổi. Các thủy thủ thường sẽ ở trên sà lan trong thời gian ngắn, trong khi con tàu mà họ thường được giao nhiệm vụ đ̼a̼n̼g̼ được bảo dưỡng. Nếu một con tàu đi vào ụ khô tại Yokosuka, Hải quân Mỹ không phải lùng sục đặt cho đủ 300 phòng khách sạn cho thủy thủ đoàn. Sà lan cũng có thể được kéo đến một địa điểm mới để cung cấp nơi ở cho nhóm thủy thủ khác.

Trong khi sà lan thiếu ᵭ‌ộɴց cơ, cảm biến và vũ khí, nó có chỗ ở cho 56 sĩ quan và 228 quân nhân cùng một lúc. Nó có “phòng vệ sinh, lớp học, phòng khách, thiết bị giặt là, văn phòng, tiệm cắt tóc, trung tâm thể dục và cơ sở y tế”.
Hải quân Mỹ có một số sà lan như vậy hoạt ᵭ‌ộɴց trên toàn thế giới, và APL 67 là chiếc đầu tiên trong số 4 chiếc được cung cấp theo hợp đồng với VT Halter Marine.